Nhận định: Thanh khoản thị trường BĐS năm 2015?

“Trong năm tới 2015, thanh khoản thị trường BĐS sẽ có nhiều thay đổi tích cực trong tất cả các phân khúc với làn sóng trở lại mạnh mẽ từ các nhà đầu tư trong nước và quốc tế” – Nhận định trên được nêu ra trong báo cáo Triển vọng ngành mới công bố ngày 23/01 của Công ty chứng khoán BIDV (BSC).

Thị trường bất động sản đã có những tín hiệu phục hồi từ năm 2014

♦ Trên thực tế số liệu năm 2014, BSC thống kế số liệu thực tế về số căn mở bán mới tăng lên, hàng tốn kho giảm mạnh, giá nhà tăng nhẹ cho thấy năm 2014 thị trường đã bắt đầu khôi phục. Kết quả trên có được nhờ nhiều chính sách kinh tế vĩ mô giúp doanh nghiệp trong ngành ghi nhận nguồn doanh thu tăng đáng kể.

♦ Cụ thế: lãi suất vay mua nhà giảm dần, tiến độ giải ngân gói 30.000 tỷ đồng tăng 3,8 lần, vốn FDI đổ vào mạnh mẽ thị trường BĐS, tín dụng BĐS tăng vượt mức tăng trường tín dụng chung và cao hơn các lĩnh vực cho vay khác.

♦  Bên cạnh đó, kết thúc quý 3/2014, các doanh nghiệp bất động sản niêm yết cũng ghi nhận kết quả kinh doanh với 48/63 doanh nghiệp kinh doanh có lãi, tồn kho giảm mạnh và sự phân hóa lợi nhuận được rút ngắn. Gần đây, các doanh nghiệp bất động sản có kết quả kinh doanh tốt trong năm 2014 đã nô nức công bố báo cáo tài chính với những con số khả quan.

Thanh khoản năm 2015 sẽ tăng lên ở tất cả các phân khúc

Theo BSC, với tốc độ đô thị hóa cao, dân số trẻ và nền kinh tế tăng trưởng ổn định cho thấy ưu thế của thị trường BĐS Việt Nam chính là nhu cầu nhà ở của người dân rất lớn. Đáng chủ ý là với nhiều thay đổi chính sách, thanh khoản trong năm 2015 được dự báo sẽ khả quan ở tất cả các phân khúc với sự trở lại của nhiều nhà đâu tư trong nước và sự tham gia mới của các nhà đầu tư nước ngoài, thu hút dòng vốn FDI đầu từ vào BĐS tại Việt Nam.

Các chính sách cụ thế:

♦ Thông tư 32 của NHNN thúc đẩy giải ngân gói 30.000 tỷ có hiệu lực từ ngày 25/11/2014

♦ Dự luật nới lỏng điều kiện sở hữu BĐS cho người nước ngoài và Việt Kiều

♦ Trọng số rủi ro cho vay BĐS hạ từ 250% xuống 150%

♦ Thông tư 36: Dự luật về bảo lãnh việc bán nhà ở hình thành trong tương lai đã lấy lại niềm tin cho người mua nhà.

♦ Hệ thống cơ sở hạ tầng phát triển đồng bộ: Các tuyến Metro, đường vành đai, đường cao tốc …

Tất cả góp phân tạo giá trị gia tăng cho các dự án BĐS. Chính vì vậy, BSC đã đánh giá thị trường BĐS năm 2015 có nhiều chuyển biến tích cực hơn nữa. Các chuyên gia, các doanh nghiệp có cơ bản tốt với các dự án đang xây dựng, có vị trí tốt mở bán và bàn giao ghi nhận doanh thu trong năm sau có thể đầu tư dài hạn.

Phòng kinh doanh Hải Phát (—st—)

Related Post